Di sản văn hóa

KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “KỶ VẬT THỜI KHÁNG CHIẾN”

23/11/2023 01:16

Sáng ngày 21 tháng 11 năm 2023, chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023), Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Kỷ vật thời kháng chiến”.

Đến tham dự buổi Lễ khai mạc có Ông Trần Thế Thuận - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Bà Vũ Thị Kim Anh - Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Bà Tôn Nữ Thị Ninh - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Việt Nam, Bà Trần Xuân Thảo - Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ông Trần Thế Thuận nhận định trưng bày chuyên đề “Kỷ vật thời kháng chiến” là chuyên đề thiết thực, góp phần giúp công chúng trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về một thời kỳ đấu tranh gian lao mà anh dũng của cán bộ, chiến sĩ và người dân Việt Nam, cũng như tinh thần yêu nước, tài khéo léo, óc sáng tạo của các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập tự do cho đất nước, không bao giờ khuất phục trước các thế lực xâm lược. Mỗi hiện vật chính là một câu chuyện cảm động, thú vị gắn với mỗi con người trong chiến tranh.

Chuyên đề “Kỷ vật thời kháng chiến” gồm 177 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, các kỷ vật lần lượt được giới thiệu đến công chúng theo 03 nhóm nội dung, cụ thể:

• Nhóm kỷ vật của các chỉ huy, lãnh đạo, tướng lĩnh thuộc các cơ quan chỉ đạo cách mạng miền Nam.
  • Nhóm kỷ vật là hành trang của người chiến sĩ trên các mặt trận khác nhau như: nhà báo, phóng viên chiến trường, văn công Quân Giải phóng miền Nam, các chiến sĩ Quân Giải phóng, nữ chiến sĩ miền Nam, đội ngũ y sĩ, bác sĩ…
  • Nhóm kỷ vật của những cựu binh, cựu tù chính trị.

Theo bà Trần Xuân Thảo - Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, qua từng câu chuyện, trưng bày chuyên đề góp phần mang đến cái nhìn giá trị lịch sử, nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo ẩn chứa sau mỗi kỷ vật. Mặt khác, khách tham quan sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Trưng bày mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 21 tháng 11 năm 2023 đến hết tháng 03 năm 2024./.

Một số hình ảnh:

Đại biểu tham dự cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Kỷ vật
thời kháng chiến”

Thuyết minh viên giới thiệu các hiện vật tại chuyên đề

Các đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề kỷ vật kháng chiến

Minh Khang- Hình ảnh: Kim Phượng