Các đơn vị trực thuộc Sở

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật

09/11/2016 10:59

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật được thành lập ngày 21 tháng 8 năm 1996, theo quyết đinh của Thủ tướng chính phủ trên cơ sở nâng cấp từ Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM.

Thông tin liên hệ:

- Địa chỉ: số 5 Nam Quốc Cang, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Điện thoại: 3925.0990 – 3925.0992

- Fax: 38395883

- Website: www.vhnthcm.edu.vn

- Địa chỉ thư điện tử: cdvhnt.svhtt@tphcm.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ:

- Đào tạo tổng hợp và chuyên sâu nhiều bộ môn văn hóa, thông tin, nghệ thuật.

- Phối hợp cùng các đơn vị chức năng trong và ngoài ngành VHTT phổ cập kiến thức, kỹ năng hoạt động về văn hóa, thông tin, nghệ thuật… cho đông đảo các đối tượng khác nhau với nhiều hình thức đào tạo, bồi dưỡng.

Quá trình hình thành và phát triển:

- Ngay sau ngày giải phóng 30/4/1975, do yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ và hạt nhân phong trào cách mạng có khả năng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao trình độ chính trị tư tưởng cho nhân dân và xây dựng con người mới, nền văn hóa mới, Trường Nghiệp vụ Văn hóa Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh (VHTT/TPHCM) do ngành Văn hóa Thông tin TP Hồ Chí Minh xây dựng tại xã Phước Bình - huyện Thủ Đức (nay là quận 9) đã bắt đầu hoạt động với hàng loạt lớp bồi dưỡng ngắn ngày mang tính chất tập huấn nghiệp vụ trên các lĩnh vực chuyên ngành VHTT nhằm từng bước hình thành đội ngũ các loại cán bộ VHTT có kiến thức nghề nghiệp và phẩm chất chính trị có thể vừa làm tham mưu, vừa tổ chức hướng dẫn phong trào văn hóa quần chúng và xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Ngày 25 tháng 12 năm 1978, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra quyết định thành lập Trường và tiếp sau đó, ngày14/8/1981, được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Bộ Giáo dục và Đào tạo, ra quyết định nâng cấp Trường Nghiệp vụ VHTT/TPHCM thành Trường Trung học VHTT/TPHCM. Ngôi trường này từng bước trở thành một bộ phận có vị trí đáng kể trong đời sống văn hóa ở TP Hồ chí Minh và ở các tỉnh phía Nam.

- Năm 1985, nhằm đáp ứng các yêu cầu mới, Trường chuyển địa điểm về số 5, Đặng Đức Siêu (nay là đường Nam Quốc Cang), phường Phạm Ngũ Lão - quận 1, với cơ ngơi mới được đầu tư khang trang hơn, bộ máy tổ chức được mở rộng. Tên trường được đổi thành Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM theo cách gọi thống nhất chung trên cả nước bấy giờ. Định hướng đào tạo chuyên sâu, đặc biệt là về các loại hình nghệ thuật càng được khẳng định rõ nét hơn nữa bắt đầu từ đó.

- Hơn 40 năm thống nhất đất nước, trước đời sống kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, với những nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng đa dạng, trước yêu cầu ngày càng cao về một lực lượng cán bộ văn hóa - văn nghệ đủ sức đáp ứng kịp các hoạt động văn hóa hết sức năng động của Thành phố và của đất nước, đồng thời với sự phấn đấu vươn lên mạnh mẽ của nhà trường về mọi mặt, theo đề nghị của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21/8/1996, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định nâng cấp Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM thành trường CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (CĐ.VHNT/TPHCM).

- Từ khi thành lập đến nay, Nhà Trường trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng hơn 10.000 học viên, sinh viên, học sinh, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ nghiệp vụ và quản lý công tác văn hóa hoạt động trong ngành VHTT và ở các đoàn thể, ban ngành, kể cả lực lượng nghệ sĩ trẻ bổ sung cho các đoàn nghệ thuật, các điểm văn nghệ.

- Về hoạt động liên kết đào tạo: Từ năm 2000 đến nay Nhà Trường đã liên kết với các tỉnh/thành trong cả nước như: An Giang, Đăk Lắk, Đăk Nông, Khánh Hoà, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… đào tạo gần 1400 sinh viên, học sinh các ngành Quản lý văn hoá, đạo diễn sân khấu, Sư phạm âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Khoa học Thư viện…