Thể lệ Cuộc thi sáng tác phác thảo Biểu tượng Quảng Nam

25/10/2022 04:42

Căn cứ Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về hoạt động mỹ thuật; thực hiện Kế hoạch số 2909/KH- UBND ngày 10/5/2022 của UBND tỉnh về tổ chức Cuộc thi sáng tác phác thảo Biểu tượng Quảng Nam; Quyết định số 1560/QĐ-UBND ngày 09/6/2022 của UBND tỉnh về thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác phác thảo Biểu tượng Quảng Nam;

Nhằm lựa chọn phác thảo để nghiên cứu, xây dựng Biểu tượng Quảng Nam, góp phần làm nổi bật về không gian, cảnh quan kiến trúc; đồng thời là điểm nhấn để Nhân dân và du khách tham quan, tìm hiểu, ghi lại hình ảnh lưu niệm, quảng bá về giá trị văn hóa, lịch sử của tỉnh Quảng Nam.

Ngày 24/6/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác phác thảo Biểu tượng Quảng Nam ban hành Thể lệ cuộc thi với một số nội dung như sau:

1. Đối tượng tham gia dự thi

Công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài; người nước ngoài đang học tập, công tác tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đều có quyền tham gia cuộc thi.

Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo không được tham gia dự thi.

2. Yêu cầu tác phẩm dự thi

2.1.Yêu cầu chung của tác phẩm

Biểu tượng Quảng Nam được thể hiện trên chất liệu bền vững, thuận lợi cho việc chế tác và trưng bày ngoài trời.

Biểu tượng phải mang tính khái quát cao về những giá trị đặc trưng, tiêu biểu về lịch sử, văn hóa của vùng đất và con người Quảng Nam (đồng bằng, miền núi, biển đảo...) thể hiện tính mỹ thuật, sáng tạo độc đáo, đơn giản về hình tượng, bố cục, đường nét, màu sắc; dễ hiểu, dễ nhận biết; ấn tượng với công chúng; đảm bảo độ phân giải cao. Thông qua Biểu tượng, các tầng lớp Nhân dân và du khách sẽ có được sự nhìn nhận khái quát về truyền thống lịch sử, công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Nam.

2.2. Hình thức thể hiện

Tác phẩm dự thi được in màu (hoặc đen trắng), thể hiện trên khổ giấy A4 (29,7cm x 21 cm). Mầu Biểu tượng đặt giữa tờ giấy khổ A4.

Tác phẩm dự thi thể hiện trên giấy hoặc sao chép file mềm vào USB.

Mỗi mẫu Biểu tượng phải kèm theo bản thuyết minh (không quá 300 từ) trên khổ giấy A4 (nếu là bản tiếng nước ngoài phải kèm bản dịch tiếng Việt).

Bố cục chặt chẽ, hài hòa giữa màu sắc và hình khối (phù hợp với thể loại Biểu tượng).

2.3. Số lượng tác phẩm dự thi: không giới hạn.

2.4. Hình thức gửi tác phẩm dự thi

Hình thức thứ nhất: tác giả gửi trực tiếp hồ sơ đến Ban Tổ chức.

Hình thức thứ hai: tác giả gửi qua đường bưu điện đến Ban Tổ chức.

2.5. Thời gian tổ chức cuộc thi

Tháng 6/2022: phát động, thông báo cuộc thi.

Ngày 15/10/2022: kết thúc nhận tác phẩm dự thi (theo dấu bưu điện).

Tháng 12/2022: tổ chức chấm chọn và trao giải cuộc thi.

2.6. Địa điểm nhận tác phẩm dự thi

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam - Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi (số 02B đường Trần Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; điện thoại: 0235.3852.821).

3. Cơ cấu giải thưởng

Ban Tổ chức sẽ trao thưởng cho tác phẩm được chọn: 70.000.000 đồng kèm theo Giấy Chứng nhận. Ngoài ra sẽ trao một số giải khác trị giá 10.000.000 đồng/giải kèm theo Giấy Chứng nhận.

Bích Thủy