Văn hóa cơ sở

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động chào mừng 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2020)

02/07/2020 08:55

     Nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức, vinh dự mang tên chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 – 02/7/2020), Sở Văn hóa và Thể thao – Cơ quan Thường thường trực Ban Tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động hoạt động văn hóa, thể thao ngày từ 27/6 - 02/7/2020 tại Khu vực đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, trong đó có các hoạt động kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001 - 28/6/2020.

     Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

     Trải qua nhiều thế hệ gia đình Việt Nam nói chung và gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế -  xã hội của đất nước.

     Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

     Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

     Với chủ đề: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, các hoạt động diễn ra tại “Ngày hội Gia đình Văn hóa – Hạnh phúc” năm 2020, với nhiều nội dung phong phú và đa dạng cho tất cả các gia đình, thành viên gia đình và mọi người dân trên địa bàn thành phố “để không ai bị bỏ lại phía sau”, như:

  • Tổ chức Tuyên dương 47 hộ Gia đình Văn hóa – Hạnh phúc tiêu biểu năm 2020.
  • Hội thi ảnh về gia đình hạnh phúc 01 thế hệ, 02 thế hệ, 03 thế hệ và 04 thế hệ…
  • Tổ chức thực hiện các gian nhà tái hiện cuộc sống sinh hoạt gia đình theo từng giai đoạn trong suốt 44 năm qua; trưng bày giới thiệu các bộ trang phục áo dài gia đình truyền thống, hiện đại; biểu diễn các trang phục áo cưới Việt Nam tại khu vực sân khấu nhỏ.
  • Tổ chức thực hiện khu vực triển lãm về gia đình, phòng, chống bạo lực trong gia đình, hình ảnh sinh hoạt của gia đình xưa và nay.
  • Tổ chức nhảy Flashmob chủ đề về Gia đình hạnh phúc và phòng chống Covid – 19.
  • Tổ chức hoạt động biểu diễn, diễu hành tái hiện đám cưới xưa, nay và đám cưới tập thể.
  • Tổ chức Gameshow nấu ăn “Cả nhà vào bếp vì bữa cơm gia đình”.

     Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quan tâm đến nhau, tổ chức sum họp gia đình bằng các hoạt động ý nghĩa, nhắc nhở nhau xây dựng, giữ gìn nề nếp gia phong, tô đắp nền tảng gia đình trở nên bền vững. Gia đình thật sự là tổ ấm của mỗi người, nơi đó trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, người già được phụng dưỡng, vợ chồng hạnh phúc bên nhau và Ngày Gia đình Việt Nam trở thành ngày hội của gia đình, thành viên gia đình và mọi gnười dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Võ Phước Minh Khoa
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 5466910