Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Quyết định ban hành các tiêu chuẩn văn hóa giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

17/04/2020 05:28

Ngày 14 tháng 4 năm 2020,Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 1280/QĐ-UBND về ban hành các Tiêu chuẩn văn hóa giai đoạn 2020 – 2025trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố Hồ Chí Minh, gồm 07 (bảy) tiêu chuẩn văn hóa của các danh hiệu văn hóa:

1. Gia đình văn hóa;

2. Khu phố, Ấp văn hóa;

3. Xã văn hóa nông thôn mới;

4. Xã văn hóa – văn minh đô thị;

5. Phường, Thị trấn văn minh đô thị;

6. Cơ quan văn hóa, Đơn vị văn hóa;

7. Doanh nghiệp văn hóa.

Quyết định này thay thế Quyết định số 1396/QĐ-UBND ngày 29 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về ban hành các tiêu chuẩn văn hóa giai đoạn 2017 - 2021; Quyết định số 3183/QĐ-UBND ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về ban hành tiêu chuẩn “Xã đạt chuẩn văn hóa - văn minh đô thị” giai đoạn 2017 – 2021.

Các Tiêu chuẩn văn hóa giai đoạn 2020 – 2025 đã được điều chỉnh, bổ sung, cụ thể hóa các tiêu chí đánh giá để phù hợp với điều kiện thực tế triển khai ở cơ sở và lồng ghép các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của thành phố như: thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19 tháng 10 năm 2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”; Phong trào “Chống rác thải nhựa”; Chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; Quyết định số 4700/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố về ban hành tiêu chí và quy trình công nhận “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, “Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch” và “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”; xây dựng thành phố Xanh – Thân thiện môi trường giai đoạn 2020-2025; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố trong giai đoạn mới; tổ chức, tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh; cụ thể hóa các trường hợp không được xét công nhận danh hiệu “Xã văn hóa nông thôn mới”, “Xã văn hóa – văn minh đô thị”, “Phường, Thị trấn văn minh đô thị” theo Thông tư số 23/2012/TT-BCA ngày 27 tháng 4 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về khu dân cư, phường, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao Sở Văn hóa và Thể thao - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố phối hợp với các Sở - ngành thành phố xây dựng thang điểm cụ thể của từng tiêu chuẩn và báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố, triển khai hướng dẫn quận, huyện thực hiện hằng năm.

Nội dung cụ thể Quyết định số 1280/QĐ-UBND nêu trên: Tải tại đây.

Hồ Thùy Linh