HĐ Đảng - Đoàn thể

QUÁN TRIỆT VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 31-NQ/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ ĐẾN TOÀN NGÀNH VĂN HOÁ - THỂ THAO THÀNH PHỐ VỀ PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045

18/01/2023 03:49

"THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH SẼ VƯƠN MÌNH TRỞ THÀNH MỘT TRUNG TÂM KINH TẾ - VĂN HOÁ - GIÁO DỤC VÀ KHOA HỌC CÓ VỊ THẾ NỔI TRỘI TRONG KHU VỰC ĐÔNG NAM Á ĐẾN NĂM 2030"

Sáng nay 16/01/2023 tại điểm cầu Hội trường Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố đã diễn ra Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với sự hiện diện gần 200 cán bộ lãnh đạo, quản lý là ban chấp hành Đảng bộ Sở, lãnh đạo Sở, các cấp uỷ chi bộ trực thuộc Đảng uỷ Sở, lãnh đạo phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở, lãnh đạo các đoàn thể...

Chủ trì Hội nghị gồm các đồng chí Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương và đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị này do Ban bí thư triệu tập và tổ chức trực tiếp tại Hội trường Thành phố và trực tuyến tại các điểm cầu Trung tâm Hội nghị 272, 22 quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, 312 phường, xã, thị trấn và một số Sở, ngành.

Ngay những ngày cuối năm 2022, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ đã báo cáo tóm tắt Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với quan điểm chung nhận thức rõ việc xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, nhất là Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố với phương châm: "Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì Thành phố Hồ Chí Minh". Thành phố phải tiếp tục giữ vững vai trò là trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, có sức lan toả, thúc đẩy phát triển vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ, văn hoá, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á và Châu Á, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Nghị quyết đã xác định mục tiêu đến năm 2030 Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, có nguồn nhân lực chất lượng cao; là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, giáo dục, khoa học - công nghệ của cả nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á. Tăng trưởng bình quân đạt khoảng 8 - 8,5%/năm; GRDP bình quân đầu người khoảng 14.500 USD; kinh tế số đóng góp 40% vào GRDP.

Tầm nhìn đến năm 2045: Thành phố Hồ Chí Minh phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của Châu Á; là điểm đến hấp dẫn toàn cầu; kinh tế, văn hoá phát triển đặc sắc, người dân có chất lượng cuộc sống cao; là hạt nhân của vùng Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ, cực tăng trưởng của cả nước; nơi thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế.

Nghị quyết cũng đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để đưa nghị quyết vào thực tiễn tại Thành phố.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, yếu kém hiện nay còn tồn tại. Đó là tiềm năng, lợi thế của Thành phố chưa được khai thác hiệu quả. Tính vượt trội, sự năng động, sáng tạo, vai trò đầu tàu, động lực, dẫn dắt đối với vùng và cả nước có chiều hướng suy giảm, kinh tế tăng trưởng chậm, năng lực cạnh tranh quốc tế còn thấp. Những hạn chế, khuyết điểm, vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm thì nhiều khó khăn, thách thức mới phát sinh, trở thành điểm nghẽn cản trở sự phát triển của Thành phố. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển chậm và thiếu đồng bộ; công tác quy hoạch, quản lý đô thị, sử dụng đất đai còn nhiều hạn chế, yếu kém; giao thông quá tải và ùn tắc; triều cường, ngập úng, ô nhiễm môi trường gia tăng; nhà ở, bệnh viện, trường học, hệ thống phúc lợi xã hội chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn những yếu tố bất ổn. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, quản lý nhà nước có mặt còn hạn chế, yếu kém.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính Trị, Thường trực Ban bí thư khẳng định Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thể hiện niềm tin và sự quyết tâm của toàn Đảng cho sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố mang tên Bác và kêu gọi toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc tích cực và quyết liệt để đưa Nghị quyết triển khai vào thực tiễn cuộc sống hiệu quả và thành công.

Lý Đại Nghĩa - Ảnh: Bá Luân