Văn hóa

LỄ KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM – CAMPUCHIA (24/6/967-24/6/2022)

23/06/2022 04:58

Ngày 22/6/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh;…cùng  lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, lãnh đạo các quận – huyện, đại diện lãnh sự đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều thế hệ cán bộ, chuyên gia đã và đang học tập, công tác tại Thành phố, những người bạn Campuchia đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia đến tham dự.

Ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu một bước phát triển mới, khẳng định sự gắn bó của hai dân tộc láng giềng Việt Nam - Campuchia, luôn kề vai sát cánh, gắn bó đoàn kết, giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc; cùng nhau hợp tác xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội nhằm đưa tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên một tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực với phương châm: “Láng giềng tốt đẹp - Hữu nghị truyền thống - Hợp tác toàn diện - Bền vững lâu dài.”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm 55 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, cũng như những thành quả hợp tác to lớn giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế cho đến văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trên tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền, đoàn kết, hữu nghị cùng phát triển. Quan hệ chính trị tiếp tục được thắt chặt và ngày càng nồng ấm thông qua các chuyến thăm thường xuyên lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Hợp tác về kinh tế từng bước được mở rộng; tổng kim ngạch hai chiều năm 2021 đạt 9.53tỷ USD, tăng gần 80% so với năm 2020.

Cùng với sự phát triển ngày càng tích cực của mối quan hệ Việt Nam – Campuchia ở cấp Nhà nước; Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của Việt Nam đã nỗ lực thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương thông qua những hoạt động hợp tác cụ thể với các địa phương Campuchia. Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Phnôm Pênh được thiết lập vào năm 1999 đã không ngừng được củng cố và mở rộng với nhiều dự án thiết thực và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân hai địa phương. Tính đến tháng 1/2021, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Campuchia đạt hơn 230 triệu USD tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu đạt hơn 35,7 triệu USD tăng 25,6% so với năm trước. Lũy kế đến tháng 4/2022 Campuchia có 12 dự án đầu tư với tổng số vốn 3,04 triệu USD, xếp thứ 53 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố. Bên cạnh đó, nhiều đoàn công tác tình nguyện xã hội của thành phố cũng dành được những tình cảm hữu nghị chân thành, trìu mến của nhân dân Campuchia.

Tại buổi lễ ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) không ngừng củng cố và phát triển rõ nét, góp phần vun đắp và tăng cường hơn nữa sự giao lưu giữa người dân với người dân, doanh nghiệp với doanh nghiệp, thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai dân tộc Campuchia – Việt Nam nói chung và giữa hai Thành phố nói riêng. Bên cạnh đó ông Sok Dareth cũng cảm ơn đến Ban lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ban, ngành luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cơ quan Tổng Lãnh sự quán Campuchia hoạt động đối ngoại hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Trong không khí thắm đượm tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng thân thiết của buổi lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, trên nền tảng quan hệ hữu nghị lâu đời, sự bền vững của mối quan hệ hợp tác toàn diện và tình đoàn kết được nuôi dưỡng, cùng với nỗ lực không ngừng từ các cấp lãnh đạo và nhân dân hai nước, Thành phố Hồ Chí Minh với Thủ đô Phnôm Pênh, sẽ gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian sắp tới, vì hòa bình, hạnh phúc, phồn vinh cho hai quốc gia, nhân dân của hai nước.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Đỗ Thị Vân