Văn hóa

Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Xinh-ga-po (1/8/1973 – 01/8/2018)

06/08/2018 09:59

Ngày 01 tháng 8 năm 2018, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Xinh-ga-po tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1).

Tham dự buổi lễ có ông Huỳnh Cách Mạng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; bà Leow Siu Lin – Tổng lãnh sự Xinh-ga-po tại Thành phố Hồ Chí Minh; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, lãnh đạo các quận – huyện, đại diện lãnh sự quán Xinh-ga-po tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều thế hệ cán bộ, chuyên gia đã và đang học tập, công tác tại nước Xinh-ga-po, những người bạn Xinh-ga-po đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Xinh-ga-po vào năm 1973, theo thời gian quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Xinh-ga-po không ngừng lớn mạnh và phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước nâng lên quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 9 năm 2013. Đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với Xinh-ga-po.

Điểm nối bật là hợp tác kinh tế trong quan hệ hai bên, trong đó Xinh-ga-po liên tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thành phố trong nhiều năm liền. Về đầu tư, đến thời điểm hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 1000 dự án của Xinh-ga-po, với tổng vốn đăng ký hơn 10,6 tỷ USD. Những dự án nổi bật của Xinh-ga-po: Dự án Vivo City; Khu phức hợp Onehub Saigon, Trung tâm thương mại Saigon Centre…là những ví dụ sinh động cho sự hợp tác và đóng góp của Xinh-ga-po vào sự phát triển đô thị của Thành phố. Song song đó, các hoạt động hợp tác, giao lưu về nghệ thuật, văn hóa, xã hội, giáo dục giữa hai bên được triển khai thường xuyên nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết, gần gũi giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Xinh-ga-po…đây là một minh chứng rõ nét cho sự gắn kết giữa hai bên.

“45 năm quan hệ ngoại giao, 5 năm quan hệ đối tác chiến lược, Xinh-ga-po – nhà đầu tư số 1 của Thành phố là những con số được trân trọng không chỉ vì nỗ lực không mệt mỏi của cả hai nước mà còn là niềm tin, sự chung vai sát cánh chia sẻ tương lai của hai nước. Trên cơ sở những thành tựu đạt được, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục phát huy hơn nữa quan hệ hợp tác Xinh-ga-po, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu trao đổi văn hóa, khoa học, kỹ thuật …” ông Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Tại buổi lễ bà Leow Siu Lin – Tổng lãnh sự Xinh-ga-po tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng kỳ vọng “Sự hợp tác của chúng ta sẽ tiếp tục được duy trì và tin rằng chúng ta sẽ có thể nâng mối quan hệ tuyệt vời hiện tại lên một tầm cao mới”.

Đỗ Thị Vân