Văn hóa cơ sở

Hội nghị tổng kết hoạt động Nhà văn hóa phường năm 2016 tọa đàm về giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Nhà văn hóa phường trên địa bàn Quận 10

28/03/2017 11:06

Sáng ngày 17 tháng 3 năm 2017, Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" Quận 10 đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Nhà văn hóa phường năm 2016 và tọa đàm về giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Nhà văn hóa phường, qua đó giúp Ủy ban nhân dân quận, phường định hướng chỉ đạo củng cố toàn diện hoạt động Nhà văn hóa phường trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Tham dự Hội nghị có thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thành phố, Thường trực Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 10, Đại diện Hội Cựu chiến binh, Quận đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ, Ban Tuyên giáo Quận ủy, Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính -  Kế hoạch, Phòng Giáo dục – Đào tạo, Phòng Tư pháp, Trung tâm Văn hóa Hòa Bình, Trung tâm Thể dục Thể thao, Phó Chủ tịch văn xã 15 phường, Mặt trận, chuyên trách văn hóa thông tin của 9 phường có Nhà văn hóa.

Qua một năm tổ chức hoạt động Nhà văn hóa phường, các Nhà văn hóa đã phần nào đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí cho nhân dân, phát triển phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng và phong trào tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; phát huy vai trò tích cực của thiết chế văn hóa tại địa phương tổ chức nhiều loại hình hoạt động, sinh hoạt cộng đồng gắn với việc thực hiện nội dung phong trào xây dựng đời sống văn hóa góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tuy nhiên, qua hoạt động cũng bộc lộ những mặt thiếu sót, hạn chế cần nhanh chóng khắc phục để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động Nhà văn hóa trong thời gian tới.

Tại buổi Tọa đàm, Ban Tổ chức đã tập trung vào các nội dung cụ thể:

1. Trao đổi về những giải pháp, kinh nghiệm các Nhà văn hóa đã thực hiện có hiệu quả trong những năm qua, nhất là công tác phối hợp giữa Trung tâm Văn hóa Hòa Bình, Trung tâm Thể dục và Thể thao, Mặt trận và các đoàn thể từ quận đến phường.
  2. Trao đổi, phân tích những mặt khó khăn, hạn chế tồn tại hiện nay trong việc tổ chức và hoạt động Nhà văn hóa như:
    • Cơ sở vật chất;
    • Nhân sự Ban chủ nhiệm;
    • Tổ chức các hoạt động tại Nhà văn hóa;
    • Xây dựng các CLB, đội nhóm,
    • Kinh phí hoạt động.
  3. Đề xuất các biện pháp để nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Nhà văn hóa trong tình hình hiện nay.
  4. Thông qua thực tiễn hoạt động cần đề xuất các ý kiến, kiến nghị gì đối với thành phố và quận về tổ chức và hoạt động Nhà văn hóa.

Đồng chí Đặng Quốc Toàn – Bí thư Quận ủy Quận 10 phát biểu chỉ đạo

Minh Khoa