Văn hóa

Hoạt động kiểm kê, đánh giá, xác định niên đại, giá trị khoa học, thẩm mỹ hiện vật thuộc di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố Đình Phú Xuân

04/07/2018 02:48

Thực hiện kế hoạch kiểm kê hiện vật thuộc di tích và tổ chức đánh giá xác định niên đại, giá trị  khoa học, thẩm mỹ hiện vật thuộc di tích hàng năm, sáng ngày 24 tháng 5 năm 2018, Trung tâm Bảo tồn di tích Thành phố tổ chức họp đánh giá, xác định niên đại, giá trị khoa học, thẩm mỹ hiện vật thuộc di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố Đình Phú Xuân, địa chỉ đường Huỳnh Tấn Phát, tổ 16, khu phố 5, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè.

Tham dự họp đánh giá, gồm có: Thạc sĩ Trương Kim Quân – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích, chủ trì; các nhà chuyên môn, các nhà khoa học: Tiến sĩ Phạm Hữu Mý – Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích, Tiến sĩ Phạm Hữu Công – Nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Thành phố Hồ Chí Minh, và đại diện Phòng Quản lý Di sản văn hóa, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nhà Bè, Ủy ban nhân dân thị trấn Nhà Bè, Ban Hội hương Đình Phú Xuân.

Đình Phú Xuân đã được Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố tại Quyết định số 2232/QĐ-UBND ngày 02/5/2012.

Đình Phú Xuân từ khi khởi dựng đến nay đã qua 3 lần dời đổi, do ở vùng trũng, ngập nước sâu. Theo lời Ban Hội hương đình, khoảng đầu thế kỷ XX (1900) là lần cuối cùng đình dời về, tọa lạc bên bờ Rạch Đôi (vị trí ngày nay), trong một khuôn viên rộng hơn 2000m2, có nhiều cây xanh bao quanh.

Trải qua hơn trăm năm, Đình Phú Xuân không chỉ là một cơ sở tín ngưỡng dân gian, mà còn là nơi bảo tồn những giá trị kiến trúc tiêu biểu của đình Nam bộ, tài hoa của các nghệ nhân nghề truyền thống thể hiện qua các giá trị khoa học thẩm mỹ của các đồ thờ cúng, bài vị, hoành phi, liễn đối hiện còn lưu giữ ở đình.

Về mặt bằng kiến trúc, Đình Phú Xuân được cấu trúc theo trục dọc, gồm hai khối nhà tiền điện và chính điện tiếp nối nhau, mái sau của tiền điện giáp với mái trước của chính điện, bên dưới được gắn một máng xối thoát nước của hai mái nhà ra hai đầu.

Tiền điện Đình Phú Xuân

Kiến trúc tiền điện và chính điện đình theo kiến trúc dân gian “tứ trụ”, bốn cột cái hình trụ vuông cạnh 25cm, nóc rất ngắn so với chiều dài diềm mái. Mái trải rộng ra bốn phía, lợp ngói âm dương; nóc và góc mái trang trí các đề tài truyền thống như lưỡng long chầu bảo tháp (hai con rồng chầu bảo tháp), lưỡng long chầu hồ lô, lân, cá hóa long bằng gốm. Tứ trụ, vì kèo, đòn tay, rui bằng gỗ, các thanh xà ngang và cây trống được đẽo gọt, tạo dáng mỹ thuật. Hệ thống cột còn lại là cột bê-tông cốt thép, tường gạch tô vôi, vữa, nền lát gạch men. Trên các xà ngang treo các bức hoành phi bằng gỗ, sơn son thếp vàng, chạm chìm các chữ Hán và lạc khoản. Đặc biệt cửa chính vào chính điện là cửa gỗ, kiểu thượng song hạ bản và chỉ được mở vào các ngày đại lễ trong năm (16 tháng 2 và 16 tháng 10 âm lịch).

Chính điện Đình Phú Xuân

Việc thờ cúng ở Đình Phú Xuân cũng giống như các ngôi đình khác ở Nam bộ. Nhân vật được thờ cúng chính là Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, Bàn thờ Thần được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong chính điện. Bàn thờ Hội Đồng, các bàn thờ Tả Ban, Hữu Ban; bàn thờ Tiền Hiền, Hậu Hiền bài trí đăng đối nhau. Các bài vị sơn son thếp vàng, chạm nổi dây lá, thanh gươm, giỏ hoa, cuốn thư, nậm rượu, quạt (thuộc đề tài bát bửu), chạm chìm lạc khoản, thể hiện tài hoa trong nghệ thuật chạm khắc của người Việt. Trong khuôn viên đình còn có Bình phong Thần Hổ, Bàn thờ Thần Nông, Miếu thờ Quan Đế Thánh Quân, Định Phước Táo Quân và Miếu thờ Thổ Thần.

Ngày nay, Lễ Cầu An (lễ Kỳ yên), Lễ Cầu Bông vẫn được duy trì, tuy các nghi lễ cúng tế có phần giản lược hơn xưa.

Hàng năm, vào dịp lễ Kỳ yên, cư dân địa phương cùng bá tánh thập phương lại đổ về thắp hương, dâng lễ vật lên Thần, tưởng nhớ các bậc tiền hiền đã có công khai phá lập thôn làng, thể hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

Phan Thị Tuyết Minh