Văn hóa

Hoạt động của Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2017

28/11/2017 05:01

     “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ” lần thứ VII - 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức diễn ra từ ngày 17/11 đến 19/11 tại Bạc Liêu.

     Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Khmer Nam bộ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước", ngày hội năm nay có khoảng gần 3.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng đến từ Bạc Liêu, An Giang, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Thành phố Cần Thơ, Tây Ninh, Bình Phước và Thành phố Hồ Chí Minh.

     Dưới đây là các hoạt động của Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tham gia “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ” lần thứ VII:

Triển lãm “Đồng bào Khmer Thành phố Hồ Chí Minh - Truyền thống, hội nhập và phát triển” của Thành phố Hồ Chí Minh tại Ngày hội

Ông Trà Đức Khang, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Thành phố Hồ Chí minh  giới thiệu với khách tham quan những đóng góp của cộng đồng đồng bào Khmer tại Thành phố Hồ Chí Minh

Các nghệ nhân đoàn Thành phố Hồ Chí Minh biễu diễn nghề đan lát truyền thống của của đồng bào Khmer

Các nghệ nhân đoàn Thành phố Hồ Chí Minh biễu diễn làm các món bánh bột gạo truyền thống của đồng bào Khmer

Nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật điêu khắc trên rau, củ, quả

Các nam thanh nữ tú đồng bào Khmer Thành phố Hồ Chí Minh dự thi trang phục truyền thống

Tham dự hội thi văn nghệ quần chúng

Các vận động viên tham dự cuộc thi chạy việt dã

Trò chơi thể thao bi sắt là hoạt động thể thao không thể thiếu trong các dịp lễ hội của đồng bào Khmer Nam Bộ

Gian hàng ẩm thực của đoàn Thành phố Hồ Chí Minh

Huy chương vàng môn đẩy gậy

     Có thể nói, điểm nhấn trong 3 ngày tham gia “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ” lần thứ VII - 2017 của Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh là Triển lãm “Đồng bào Khmer Thành phố Hồ Chí Minh - Truyền thống, hội nhập và phát triển”. Triển lãm mang đến cho khách tham quan một cái nhìn khái quát và tương đối đầy đủ về cộng đồng đồng bào Khmer tại Thành phố Hồ Chí Minh, những đóng góp của đồng bào cho sự phát triển chung của Thành phố.

     Thành phố Hồ Chí Minh có thành phần cư dân đa dạng, có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống; hiện có 51 dân tộc thiểu số, với 437.532 người, chiếm 6,1% dân số thành phố; trong đó, cộng đồng dân tộc Khmer có 11.807 người.

     Đồng bào Khmer tại Thành phố Hồ Chí Minh sống hòa đồng; chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào do chính quyền và các đoàn thể phát động; nhiều cá nhân, tập thể trong đồng bào Khmer được tuyên dương, là những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc của thành phố...

     Trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào Khmer nói riêng; từng bước nâng cao dân trí, cải thiện đời sống vật chất tinh thần của đồng bào. Nhiều chương trình phúc lợi xã hội như xóa đói giảm nghèo; tăng hộ khá, giảm hộ nghèo; chính sách miễn giảm học phí cho học sinh dân tộc Khmer, Chăm từ cấp 1, 2, 3... đã chăm lo đồng bào từ dạy nghề, tạo việc làm, phát triển kinh tế cho đến giáo dục, y tế, văn hóa... đã góp phần giúp cuộc sống của đồng bào ngày ổn định hơn; nhiều hoạt động văn hóa, tinh thần được tạo điều kiện hoạt động và phát huy tích cực.

     Gian triển lãm được trưng bày trên diện tích 70m2 với khoảng 80 ảnh giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc Khmer (trang phục cưới, lễ hội, thường ngày); nhạc cụ truyền thống của người Khmer (dàn nhạc Ngũ âm, trống Chhay - dăm…); sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của người Khmer (ô nước gỗ, vật dụng mây tre lá, tượng Apsara, mô hình ghe ngo); Kinh Khmer cổ được viết trên lá buông; chữ viết Khmer trên lá thốt nốt; băng, đĩa, sách báo tiếng Khmer dành cho người khiếm thị - Sản phẩm đặc biệt của Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ chí Minh; các công trình nghiên cứu, sách, báo, ca dao, tục ngữ, thơ ca, từ điển, văn hóa phẩm của đồng bào Khmer và của Thành phố Hồ Chí Minh về dân tộc Khmer.

     Tối 19/11, tại Nhà hát Cao Văn Lầu (thành phố Bạc Liêu), Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII năm 2017 đã chính thức bế mạc. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII sẽ được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng vào năm 2020.

Trí Năng - Ảnh: Quốc Thanh
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 819132