Văn hóa cơ sở

Hà Tĩnh: Tổng kết 20 năm phong trào xây dựng làng văn hóa, khối phố văn hóa

24/12/2009 03:00

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn An, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào TDĐKXD ĐSVH , đồng chí Đinh Xuân Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo UBND, HĐND, UBMTTQVN, các sở, ban ngành cấp tỉnh, các huyện thị, thành phố và đại diện 61 làng văn hóa tiêu biểu toàn tỉnh.
Thay mặt Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXD ĐSVH tỉnh, đồng chí Võ Hồng Hải, Giám đốc Sở VH,TT&DL, Phó Ban chỉ đạo đã báo cáo Tổng kết 20 năm phong trào xây dựng làng văn hóa, khối phố văn hóa ở Hà Tĩnh.
Tỉnh Hà Tĩnh hiện có 262 xã, phường, thị trấn, 2831 thôn xóm, khối phố 1293.120 người với 323.607 hộ gia đình. Đến năm 2008 có 100 % làng, khối phố văn hóa có Hương ước, quy ước được phê duyệt và thực hiện có hiệu quả tốt. 100% làng, khối phố văn hóa thực hiện có hiệu quả, phong trào tiết kiệm chống xa hoa, lãng phí, phô trương trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, mừng công. Trên 70 % làng, khối phố văn hóa đạt tỷ lệ 80 - 85 % số hộ được sử dụng nước sạch, có nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh, 40 % số làng, khối phố có tổ vệ sinh môi trường, xử lý nước thải, 90 % số làng, khối phố văn hóa thực hiện tốt công tác phòng chống các dịch bệnh thường gặp.  100 % làng, khối phố văn hóa có hội quán có diện tích từ 70m2 - 100m 2. Toàn tỉnh hiện nay có 2367 hội quán, thôn, khối phố, 693 cổng làng, 1407 tủ sách, 5197 sân bãi thể thao, 297 cụm truyền thanh, 2359 bộ loa máy, với số lượng 944 đội văn nghệ, 887 câu lạc bội loại hình, hàng ngàn đội thể thao (bóng đá, bóng chuyền...) ở các làng văn hóa, khối phố văn hóa.
Trong quá trình 20 năm phát động xây dựng, duy trì và phát triển phong trào “Làng văn hóa, Khối phố văn hóa” những làng, khối phố được chọn là những mô hình, điển hình làng, khối phố văn hóa tiêu biểu thực sự luôn trở thành những điểm sáng trong mọi phong trào như làng Trường Xuân, xã Trường Xuân huyện Nghi Xuân, xã Hà Linh huyện Hương Khê...
Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã báo cáo kinh nghiệm xây dựng Làng văn hóa ở địa phương cũng như các kiến nghị, đề xuất về việc xây dựng phong trào TDĐKXD ĐSVH nói chung và xây dựng Làng văn hóa, Khối phố văn hóa nói riêng.
Các đồng chí Phạm Văn An, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào TĐKXD ĐSVH, đồng chí Nguyễn Thiện, UVBTV, PCT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXD ĐSVH tỉnh đã có phát biểu định hướng, chỉ đạo phong trào trong những năm tiếp theo.