Tuyên truyền cổ động - Triển lãm

Cuộc thi tìm hiểu “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng”

07/10/2009 03:06

Cuộc thi tìm hiểu “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng” là hoạt động chính thức trong Chương trình các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội tại thành phố Hà Nội. Việc tổ chức Cuộc thi góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng ý nghĩa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, nâng cao hiểu biết về truyền thống lịch sử văn hóa, phát huy giá trị tốt đẹp của Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, “Thành phố vì hòa bình” trong thanh, thiếu niên và nhân dân cả nước, hướng tới hình thành phong trào thi đua thiết thực tiến tới Đại lễ kỷ niệm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Cuộc thi có quy mô toàn quốc, do Báo Hànộimới, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Vụ Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL), Vụ Công tác học sinh - sinh viên (Bộ GD-ĐT), Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Sở VH-TT&DL Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD-ĐT, Bộ VH-TT&DL, UBND TP Hà Nội.

Cuộc thi “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng” lần này được mở rộng tới mọi cán bộ, đoàn viên, thiếu niên, học sinh, sinh viên và nhân dân cả nước; người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Có 12 câu hỏi trắc nghiệm - mỗi câu có 4 phương án trả lời để người dự thi chọn phương án đúng; 1 câu hỏi tự luận (người dự thi trả lời bằng bài viết không quá 1000 từ, viết theo thể bình luận, nêu cảm tưởng về câu mở đầu trong bài hát “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi).

Theo Ban tổ chức, ngoài phần thi nói trên, Ban tổ chức còn mở cuộc thi ảnh và video clip “Hà Nội qua góc nhìn người trẻ” trên báo Hànộimới Online - cuộc thi có tính bổ trợ, không bắt buộc, có nội dung và thể lệ riêng.

Bài dự thi gửi về Văn phòng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp tỉnh, thành phố và tương đương nơi mình sinh sống, học tập, công tác; với người Việt Nam sống tại nước ngoài hoặc người nước ngoài sống, làm việc tại Việt Nam, bài dự thi có thể gửi về Thường trực Ban tổ chức Cuộc thi theo địa chỉ: Báo Hànộimới - 44 Lê Thái Tổ - quận Hoàn Kiếm - Hà Nội hoặc Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 62 Bà Triệu – quận Hoàn Kiếm - Hà Nội (bằng thư điện tử thì gửi qua địa chỉ vanthu@hanoimoi.com.vn). Thời hạn cuối cùng nhận bài dự thi cấp tỉnh, thành phố: trước ngày 31/5/2010; cấp Trung ương: trước ngày 31/7/2010 (tính theo dấu bưu điện).

Các tỉnh, thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban giám khảo, xây dựng đáp án, chấm bài thi ở cấp mình; lựa chọn 100 bài thi xuất sắc nhất gửi về dự thi cấp Trung ương.

Lễ tổng kết và trao thưởng sẽ được tổ chức trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vào tháng 10/2010. Giải thưởng cấp Trung ương gồm có: (Giải tập thể cho các địa phương và đơn vị tổ chức cuộc thi tích cực và hiệu quả; có nhiều người dự thi nhất; có nhiều người đoạt giải và những đơn vị công tác ở địa bàn đặc biệt (1 giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng; 3 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng/giải; 5 giải Nhì - trị giá 7 triệu đồng/giải; 10 giải Ba - trị giá 5 triệu đồng/giải và 20 giải Khuyến khích - trị giá 2 triệu đồng/giải). Giải cá nhân gồm 1 giải Đặc biệt trị giá 10 triệu đồng, 3 giải Nhất - trị giá 7 triệu đồng/giải, 10 giải Nhì - trị giá 5 triệu đồng/giải, 20 giải Ba - trị giá 2 triệu đồng/giải và 50 giải Khuyến khích - trị giá l triệu đồng/giải. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tặng Bằng chứng nhận của Ban chỉ đạo Cuộc thi cấp Trung ương cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Trong các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 999 năm Thăng Long – Hà Nội, Lễ phát động Cuộc thi sẽ được tổ chức trang trọng tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào 9 giờ, ngày 11/10/2009.

(ĐCSVN)