Tin Hoạt động

BAN VĂN HOÁ - XÃ HỘI HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ KHẢO SÁT VÀ LÀM VIỆC TẠI TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN VÀ THI ĐẤU TDTT TP.HCM

10/05/2023 04:08

Sáng nay 10/5/2023, Đoàn công tác Ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng nhân dân Thành phố do Ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó trưởng ban Văn hoá - Xã hội dẫn đầu cùng các thành viên đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Uỷ ban, các sở, ban, ngành, Thành Đoàn, lãnh đạo UBND Quận 11 đã đến khảo sát và làm việc tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT.  Nội dung trọng tâm của buổi làm việc tập trung đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 07/4/2022 của Hội đồng nhân dân Thành phố về một số chính sách đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên của Thành phố; công tác quản lý, đào tạo và bồi dưỡng vận động viên năng khiếu thể dục thể thao; các loại hình hoạt động kinh doanh, liên doanh, liên kết lĩnh vực văn hóa- thể thao tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng nhân dân Thành phố tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT

Thay mặt Ban giám đốc Trung tâm, Phó giám đốc Đinh Mạnh Tường đã báo cáo sơ nét những kết quả đạt được, trong đó khẳng định: "Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 07/4/2022 đã tạo một bước ngoặc quan trọng trong chế độ chính sách cho HLV, VĐV khi tập huấn, thi đấu, khen thưởng, thúc đẩy hiệu quả cho HLV, VĐV hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ Quốc gia và đạt thành tích cao tại các giải quốc tế".

Điều đó thể hiện rõ trong công tác xây dựng lực lượng huấn luyện viên, vân động viên theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiệu quả”. Ở công tác tuyển sinh, tìm kiếm năng khiếu và đào tạo tài năng thể thao, trong năm 2022 vừa qua đã tuyển chọn và huấn luyện  đào tạo 625 chỉ tiêu (106 HLV, 519 VĐV) đạt 102.3% so với chỉ tiêu được Thành phố giao. Với lực lượng này, trong năm 2022 ở đấu trường quốc gia, Trung tâm đã đạt 409 vàng – 326 bạc – 371 đồng (so với chỉ tiêu Sở giao là 94 HCV, vượt 435%). Ở đấu trường quốc tế, đơn vị đạt 101HCV, 88HCB và 103 HCĐ (vượt 918% so với chỉ tiêu Sở giao là 11 HCV). Ở đấu trường Paralympic quốc gia, các VĐV khuyết tật đạt 56 vàng – 57 bạc – 57 đồng. Tiêu biểu là kết quả tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 vượt chỉ tiêu (20V) đóng góp 34 HCV, 19 HCB, 30 HCĐ, chiếm tỉ lệ 30% trong tổng số huy chương của Đoàn Thể thao Thành phố (128 HCV, 119 HCB, 138 HCĐ); đóng góp lực lượng cùng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 – 2022 đạt 11 HCV, 02 HCB, 01 HCĐ, chiếm tỷ lệ 22,3% trong tổng số huy chương của Đoàn Thành phố đạt được (42 HCV, 36 HCB, 25 HCĐ). Tại Para Games năm 2022 đạt 51 HCV, 39 HCB và 31 HCĐ (trên tổng số 65 HCV, 62HCB và 56 HCĐ của toàn đoàn Việt Nam – 80%).

Tuy nhiên, cũng còn một số tồn tại về điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện của đơn vị không đảm bảo, chưa có nhà tập đa năng, chưa có sân tập chuyên dụng đạt chuẩn do nhiều năm chưa được đầu tư xây dựng. Hiện trạng sân bãi tập luyện ngập nước vào mùa mưa do cao độ thấp hơn mặt đường, hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn, không có mái che để đảm bảo sức khỏe của VĐV và bảo quản trang thiết bị tập luyện; các phòng tập xuống cấp, thấm dột lâu năm chưa được đầu tư sửa chữa lớn do không đựợc cấp phép vì nằm trong khu quy hoạch. Điều kiện ăn - ở cũng chưa đảm bảo, đơn vị điều chỉnh công năng khán đài, các chuồng ngựa để cải tạo thành phòng nghỉ cho VĐV (các công trình phục vụ đua ngựa đã gần 90 năm tuổi).

Ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó trưởng ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng Nhân dân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đại diện Trung tâm cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục về lập, điều chỉnh các Đồ án quy hoạch trong khu vực, làm cơ sở cho việc triển khai các dự án đầu tư công để Trung tâm HL&TĐ sớm có cơ sở vật chất khang trang, đạt tiêu chuẩn phục vụ huấn luyện và thi đấu, góp phần vào thành công chung của ngành Thể dục thể thao. Trong thời gian chờ thực hiện quy hoạch, kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận 11 xem xét chấp thuận cho phép sửa chữa cải tạo các công trình sân bãi ngoài trời phục vụ tổ chức các hoạt động tập luyện thể thao theo hình thức xây dựng công trình tạm (căn cứ khoản 49, Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020 của Quốc hội khóa XIV về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng).

Ghi nhận những thành tựu và khó khăn của Trung tâm, Ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó trưởng ban Văn hoá - Xã hội đã yêu cầu các sở, ban ngành liên quan và UBND Quận 11 hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP.HCM để từng bước xây dựng một trung tâm thể thao của Thành phố mang tên Bác xứng tầm trong khu vực.

Đại Nghĩa