Thông tin khác

Cuộc thi Tiếng hát Quảng Bình lần thứ I, năm 2024

22/04/2024 04:31

Nhằm kịp thời phát hiện những giọng hát hay, có năng khiếu, triển vọng tốt để tiếp tục bồi dưỡng phát triển đóng góp cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh Quảng Bình. Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình ban hành kế hoạch số 510/KH-SVHTT ngày 02/4/2024 về tổ chức Cuộc thi Tiếng hát Quảng Bình lần thứ I, năm 2024, nội dung cụ thể sau:

1. Đối tượng tham gia Cuộc thi:

Con em quê hương Quảng Bình, trong độ tuổi từ 15-35 tuổi, có khả năng và niềm đam mê ca hát; không phân biệt thành phần dân tộc; không có tiền án, tiền sự hoặc trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đáp ứng các tiêu chí Thể lệ của Cuộc thi do Ban Tổ chức quy định.

Cuộc thi không áp dụng đối với các ca sĩ, nghệ sĩ, những người đang công tác và hưởng lương từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp.

2. Nội dung:

Thí sinh có thể lựa chọn các ca khúc viết về quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng, ca ngợi tình yêu thương con người, yêu thiên nhiên, cuộc sống...

3. Hình thức thể hiện:

Thí sinh chọn bài hát phù hợp với giọng hát của mình, có thể lựa chọn các dòng nhạc: Dân gian, Thính Phòng, Nhạc nhẹ. Thí sinh không sử dụng bài hát nước ngoài để dự thi. Trường hợp sử dụng các bài hát bằng tiếng dân tộc, phải có dịch nghĩa bằng tiếng Việt.

4. Hình thức, thời gian và địa điểm tổ chức Cuộc thi Cuộc thi diễn ra qua 03 vòng:

Vòng Sơ loại, vòng Bán kết và vòng Chung kết. Mỗi thí sinh dự thi trình bày 01 (một) bài hát đăng ký với Ban Tổ chức theo nội dung yêu cầu của Cuộc thi.

a. Vòng Sơ loại:

- Thời gian nhận hồ sơ đăng ký: Từ ngày 15/4/2024 đến hết ngày 25/5/2024. - Hình thức đăng ký: Thí sinh đăng ký trực tuyến theo đường link được đăng tải trên fanpage chính thức của chương trình: (https://www.facebook.com/tienghatquangbinh2024?mibextid=LQQJ4d Email: lienhoantienghatquangbinh@gmail.com)

Thí sinh đăng ký cần cung cấp và hoàn thiện những nội dung sau:

+ 01 bản đăng ký dự thi theo mẫu có sẵn của Ban Tổ chức;

+ 01 file video giọng hát của thí sinh: (Yêu cầu: Các thí sinh quay video chính diện, quay oneshot, cố định; có âm thanh và hình ảnh rõ ràng, chất lượng tốt; không qua bất kể chỉnh sửa dưới mọi hình thức (bao gồm cả chỉnh sửa tốc độ video).

- Ngày 27-29/5/2024: Tổ chức chấm vòng Sơ loại.

- Kết quả vòng Sơ loại: Căn cứ vào chất lượng hồ sơ và phần dự thi của thí sinh, Ban tổ chức sẽ chọn ra 40 thí sinh để bước tiếp vào vòng Bán kết và được công bố trên fanpage của Cuộc thi vào ngày 30/5/2024.

b. Vòng Bán kết:

Tổ chức tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình - số 02 đường Trần Phú, phường Đồng Phú thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

- Thí sinh thể hiện trực tiếp 01 (một) ca khúc đã đăng ký với Ban Tổ chức (không sử dụng lại bài hát đã dự thi ở vòng sơ tuyển).

- Yêu cầu thí sinh phải nộp bản tổng phổ hoặc sheet nhạc (nốt nhạc và lời) nhạc beat của bài hát đã đăng ký về Ban Tổ chức.

- Khuyến khích các thí sinh có sự đầu tư phần dàn dựng minh họa, nhóm bè.

- Ban tổ chức sẽ thực hiện ghi hình phần biểu diễn của các thí sinh để thực hiện bình chọn thí sinh được bình chọn nhiều nhất.

- Từ ngày 20- 21/6/2024: Thí sinh phối bài, tập luyện làm quen sân khấu.

- Ngày 23/6/2024: Tổ chức thi vòng Bán kết.

- Kết quả vòng Bán kết: Căn cứ vào chất lượng dự thi của thí sinh, Ban tổ chức sẽ chọn ra 12 thí sinh để bước tiếp vào vòng Chung kết và được công bố trên fanpage của Cuộc thi vào ngày 25/6/2024.

c. Vòng Chung kết: Tổ chức tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình - số 02 đường Trần Phú, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

- Mỗi thí sinh sẽ dự thi 01 bài hát đã đăng ký và tập luyện với Ban tổ chức, phần đệm nhạc của ban nhạc chuyên nghiệp;

- Ban Tổ chức bố trí ban nhạc đệm trực tiếp, các thí sinh không sử dụng nhạc beat; thí sinh có thể sử dụng nhạc cụ riêng nhưng cần phải thông báo và được sự đồng ý của Ban tổ chức;

- Ban Tổ chức sẽ có sự đầu tư phần dàn dựng minh họa, nhóm bè…cho các thí sinh và bố trí cho các thí sinh luyện tập với ban nhạc trước đêm Chung kết.

- Căn cứ vào các phần thi của các thí sinh, Ban giám khảo sẽ đánh giá, hội ý và đưa ra quyết định thí sinh nào sẽ được vinh danh là Quán quân của Cuộc thi Tiếng hát tỉnh Quảng Bình lần thứ I, năm 2024.

- Đêm Chung kết sẽ có sự góp mặt của một số ca sỹ, nghệ sỹ khách mời tham gia với các tiết mục nghệ thuật.

- Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình sẽ truyền hình trực tiếp đêm Chung kết cuộc thi.

- Từ ngày 01- 05/7/2024: Ban nhạc phối bài và tập luyện với các thí sinh.

- Ngày 06/7/2024: Tổng duyệt vòng Chung kết.

- Dự kiến ngày 07/7/2024: Tổ chức đêm Chung kết.

5. Cách tính giải thưởng, xếp giải và khen thưởng

* Căn cứ phần biểu diễn của các thí sinh, Ban Tổ chức trao tặng: 01 giải Quán quân, 02 Á quân, 03 giải ba và các giải thưởng khác.

* Tiền thưởng kèm theo các giải như sau

- 01 Giải Quán quân: 25.000.000 đồng.

- 01 Giải Á quân 1: 15.000.000 đồng.

- 01 Giải Á quân 2: 15.000.000 đồng.

- 03 Giải Ba: 10.000.000 đồng/giải.

- Các giải thưởng cho các thí sinh khác gồm:

+ Thí sinh được yêu thích nhất do khán giả bình chọn: 5.000.000 đồng.

+ Thí sinh có phong cách biểu diễn ấn tượng nhất: 5.000.000 đồng.

+ Giọng hát trẻ triển vọng: 5.000.000 đồng.

+ Thí sinh trình diễn xuất sắc dòng nhạc thính phòng: 5.000.000 đồng.

+ Thí sinh trình diễn xuất sắc dòng nhạc dân gian: 5.000.000 đồng.

+ Thí sinh trình diễn xuất sắc dòng nhạc nhẹ: 5.000.000 đồng.

(Đính kèm Quy chế tổ chức Cuộc thi Tiếng hát Quảng Bình lần thứ I, năm 2024)./.

Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh