Văn hóa

KỶ NIỆM 1980 NĂM NGÀY MẤT HAI BÀ TRƯNG

26/02/2023 02:48

Sáng 25/02, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc thành phố tổ chức Kỷ niệm 1980 năm Ngày mất Hai Bà Trưng (06/02/43 – 06/02/2023 âm lịch) tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là buổi lễ có ý nghĩa sâu sắc để nhớ đến các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà Trưng, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.

Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy thành phố Thủ Đức…cùng với đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và người dân đã đến tham dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa và nghe đọc chúc văn tri ân công đức những nữ anh hùng đã viết nên trang sử vàng chói lọi thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trần Phượng Chân, Ủy viên ban Thường vụ thành ủy, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố đã ôn lại công lao của Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa của Hai Bà vào những năm 40 - 43 sau Công nguyên, một mốc son trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã đem lại nền độc lập cho đất nước trong gần 3 năm, tuy thời gian không nhiều nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Hai Bà Trưng là những nữ anh hùng dân tộc đầu tiên mở đầu cho truyền thống bất khuất, kiên cường của phụ nữ Việt Nam - “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã có nhiều công trình thiết thực, đóng góp cùng Thành phố trong việc tham gia giải quyết các vấn đề xã hội bao gồm: Trạm y tế mang tên Bà mẹ Việt Nam anh hùng – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành và công trình Nhà tưởng niệm mẹ Nguyễn Thị Rành tại xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi; công trình xây dựng Nhà văn hóa Phụ nữ cơ sở 2; công trình bộ Sử “85 năm lịch sử phong trào phụ nữ Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh”,… đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố…

Trong khuôn khổ lễ hội, còn có triển lãm ảnh về sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, một số hoạt động nổi bật của phong trào phụ nữ và hoạt động Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố; phụ nữ Thành phố với áo dài, gồm 3 cụm chủ đề: Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu; Tôi yêu áo dài Việt Nam; Hội và Cuộc sống.

Đỗ Thị Vân
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 5467155